Bài của khách

3 bước thiết kế đoạn hội thoại chatbot như chuyên gia

3 bước thiết kế đoạn hội thoại chatbot như chuyên gia

Ngày nay, từ khóa chatbot được nhắc tới nhiều trong ngành digital marketing, nó cũng trở thành xu hướng mà ai cũng bắt đầu cập nhật. Vậy bắt đầu từ đâu ? Câu trả lời là 3 bước cơ bản sau sẽ giúp bạn setup được bot chuẩn cho mình.

Đầu tiên: xác định đối tượng bạn đang nói chuyện

Điều này quan trọng như thể bạn đi ra biển mà không có la bàn. Người xưa có câu, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Việc bạn hiểu mình đang nói chuyện với ai, sẽ giúp bạn định hướng được chủ đích của mình phù hợp với khách hàng đó hơn. Hay nói cách khác, làm cho khách đó dễ xuống tiền hơn.

Ví dụ bạn setup chatbot cho một cửa hàng giày có nhiều đối tượng khác nhau. Thì bạn không thể nào gửi cho tất cả các khách hàng đó những chương trình như nhau hay những cách truyền thông điệp khác nhau. Bạn không thể gửi thông điệp bán giày cao gót đến những khách quá 40 tuổi hay không thể bán hàng cho học sinh với những đôi giày cao gót bóng bẫy.

Tuy không cần quá chỉnh chu và kỹ thuật nhưng để có một con bot hoàn chỉnh, bạn cần xác định một số yếu tố liên quan đến người dùng như: giới tính, độ tuổi, khoảng chi khách hàng có thể trả cho sản phẩm của bạn. Nếu có thể hãy xác định thêm một số sở thích đặc biệt của khách hàng để đánh điểm rơi đúng hơn.

Vẽ lại theo workflow bằng diagram

Nếu bạn chưa quen với hình thức vẽ trên workflow này, bạn có thể tìm hiểu thêm trên kham khảo https://www.draw.io

Nhưng về lâu dài, nếu muốn chatbot bạn hoạt động thành thạo thì làm việc theo workfow dễ nằm bắt được người dùng hơn, cũng như dễ kiểm soát về lâu dài. Những hành trình mà mình đã làm trên con bot với khách hàng, các hành trình này của bạn sẽ liên tục cập nhật, nếu không có diagram bạn sẽ thất lạc khách hàng, thẩm chí là chọn nội dung sai đối tượng khách hàng.

Về mindset cơ bản của workflow, bạn xác định khách hàng đó bắt đầu cuộc hành trình mua hàng của bạn từ đâu, sau đó sẽ đẫn đến đâu, khúc nào sẽ bắt đầu bán hàng. Sau bán hàng sẽ như thế nào ?

Lúc đầu tiên làm, mình khuyến khích các bạn làm những đoạn hội thoại nhỏ trước. Khi nào vẽ rành, các bạn có thể ghép lại với nhau.

Ví dụ sau đây là flow về tổ chức minigame  Worldcup 2018. Điểm bắt đầu sẽ từ bài post sau đó dẫn khách hàng về inbox để trò chuyện nhiều hơn. Sau đó mình sẽ thiết lập các trạm bán hàng theo mục đích của mình.

Bước cuối cùng, tiến hành thiết lập và tối ưu hóa

Tựa như những bài viết tập làm văn ngày xưa. Hai bước trên là xác định chủ đề và viết dàn ý, thì bước này mình sẽ đi vào viết chi tiết.

Với những ý tưởng như trên của bạn, bạn có thể chọn những nền tảng chatbot của messenger như Harafunnel để thiết lập. Trong phần thiết lập, bạn cần tuân theo những gì mình đã vẽ ở bước 2, nếu không bạn sẽ rơi vào trạng thái không biết đi đâu và sẽ về đâu, gây hoang mang cho khách hàng bởi những thông tin được truyền đi không mạch lạc và thống nhất. Một điều đặc biệt chú ý, bạn thiết lập những tag mà mình đã chuẩn bị một cách chính xác, vì nó sẽ giúp mình định hướng người dùng cho những tin nhắn về sau này.

Mách nhỏ: để việc truyền thông điệp được trọn vẹn hơn, bạn cần chăm sóc hình ảnh và thiết lập các nút sao cho phù hợp với thói quen người dùng. Nên có nút quay lại và nút thoát bot khi họ cần.

Trên đây là 3 bước cơ bản mà ai muốn làm chatbot thành công đều phải thực hiện qua, có thể nó tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau nhưng về cơ bản bản vẫn xác định đối tượng, map điều hướng đối tượng và triển khai.

Chúc bot cũng bạn luôn thông minh!

Y Hân

Hỗ trợ 7 ngày trong tuần với hotline 1900.636.099

Với hơn 100 nhân viên tư vấn trên mọi phương diện, không chỉ là hướng dẫn và xử lý các vấn đề từ Haravan, chúng tôi luôn mong cùng chia sẻ các kinh nghiệm giúp bạn bán được nhiều hàng hơn.

haravaner

TIN DÙNG BỞI HƠN 15.000 DOANH NGHIỆP VÀ CÁC THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU

Haravan - Công ty công nghệ cung cấp giải pháp kinh doanh thương mại điện tử, duy nhất tại Việt Nam được Google lựa chọn vào chương trình bệ phóng tiềm năng với hỗ trợ và đào tạo công nghệ để vươn ra thị trường quốc tế vững chắc.