10 cách để tăng doanh số bán hàng với chi phí thấp
@Trang Thanh

10 cách để tăng doanh số bán hàng với chi phí thấp

Trong 10 năm qua, inbound marketing đã được chứng minh là một cách tuyệt vời để tạo ra khách hàng tiềm năng và có được khách hàng mới và giúp bạn đạt được doanh số.

Inbound marketing là một cách tiếp cận toàn diện, dựa trên dữ liệu, tận dụng nội dung trên trang web của bạn để thu hút người mua nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ của bạn trên trực tuyến. Và sau đó chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng để bạn có thể chốt nhiều giao dịch hơn.

Inbound marketing phản ánh cách mọi người mua trong môi trường kỹ thuật số ngày nay và hoạt động hiệu quả đối với B2B và B2C.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có bộ phận marketing hoặc bộ phận marketing của bạn không biết cách ứng dụng inbound marketing hiệu quả? Bạn sẽ làm gì nếu bạn phải tạo ra khách hàng tiềm năng của riêng bạn?

Trước hết, cùng tìm hiểu khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là những cá nhân hoặc doanh nghiệp có tiềm năng mua hàng cao. Một khách hàng tiềm năng được xác định thông qua marketing và quảng cáo, giới thiệu, phương tiện truyền thông xã hội, kết nối và tiếp cận cộng đồng, thử nghiệm sản phẩm hoặc tư vấn. Một khách hàng tiềm năng không trở thành khách hàng cho đến khi họ có đủ điều kiện để xác định mức độ quan tâm và phù hợp với tư cách là một khách hàng có nhu cầu. 

Nhiều chuyên gia bán hàng không có sự hỗ trợ marketing để có một lượng khách hàng tiềm năng ổn định, nhưng vẫn phải đạt được doanh số. May mắn thay, phương pháp inbound marketing cung cấp nhiều cách để đáp ứng nhu cầu đó. Dưới đây là một vài cách bạn có thể tự bắt đầu tạo ra khách hàng tiềm năng cho riêng mình.

Inbound marketing là một cách để xác định và kết nối với khách hàng tiềm năng bằng cách tận dụng tư duy hướng nội của việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng trước khi họ sẵn sàng mua.

Hầu hết các nhân viên bán hàng thành công bằng cách lựa chọn phương pháp Bán giải pháp cho khách hàng. Họ hiểu rõ bán hàng là tư vấn xung quanh các vấn đề của khách hàng tiềm năng, chứ không phải là cố gắng chốt đơn nhanh chóng. Bán hàng là để khách hàng tiềm năng xác định tốc độ của quy trình, cung cấp thông tin hữu ích và lời khuyên như một cách để xây dựng sự tự tin và niềm tin. Điều này làm cho khách hàng quyết định mua hàng dễ dàng và họ sẽ cảm thấy an tâm hơn. Dưới đây là một vài cách hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Làm thế nào để tạo ra khách hàng tiềm năng?

 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm khách hàng tiềm năng bạn có thể giúp đỡ.
 • Đăng bài viết trên blog/ trang web với lời đề nghị được gọi điện tư vấn.
 • Nhận lời giới thiệu từ khách hàng hiện tại.
 • Tận dụng những mối quan hệ xung quanh bạn.
 • Tham dự một sự kiện kết nối.
 • Tái kết nối với những khách hàng chưa có dịp hợp tác.
 • Thực hiện một chiến dịch dripping.
 • Viết blog.
 • Sử dụng live chat.
 • Đặt hẹn nhanh chóng, dễ dàng.

1. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm khách hàng tiềm năng bạn có thể giúp đỡ.

Hầu hết các nhân viên bán hàng đều sử dụng mạng xã hội, nhưng có thể họ chưa biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả để tạo ra phễu khách hàng. Ước mơ của một nhân viên bán hàng là có thể kết nối với khách hàng tiềm năng có giá trị cao nhưng với chi phí thấp và phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Một vài đề xuất để xây dựng profile mạng xã hội của bạn thật chuyên nghiệp:

 • Đăng tải những hình ảnh chuyên nghiệp, cập nhật phản ánh thái độ chuyên nghiệp của bạn.
 • Cố gắng kết nối với càng nhiều người càng tốt. Bạn càng có nhiều kết nối, phạm vi tiếp cận của bạn sẽ càng rộng. Bạn không cần phải trở thành bạn thân với những người bạn kết nối chỉ cần giữ mối liên hệ với họ và giúp đỡ họ khi cần thiết. Kết nối tiếp tuyến có thể là một cách tuyệt vời để có được khách hàng tiềm năng.
 • Đưa ra ba ví dụ thực tiễn từ các khách hàng hiện tại chứng minh chất lượng công việc để có thể giúp khách hàng hiểu được giá trị, tính chuyên nghiệp và hiệu quả của bạn.
 • Bạn có thể mở rộng thương hiệu chuyên nghiệp của mình lên Facebook dành cho doanh nghiệp hoặc các mạng xã hội tương tự khác, mặc dù điều này chắc chắn làm tăng số lượng công việc liên quan.

2. Đăng bài viết trên blog/ trang web/ mạng xã hội với lời đề nghị được gọi điện tư vấn.

Mặc dù trong các bài viết của chúng tôi đã không ít lần đề cập đến chuyện viết blog, tuy nhiên nhiều người vẫn nghĩ rằng viết blog là một chuyện thật sự khó khăn và đòi hỏi nhiều kỹ năng, giống như viết một bài luận đại học.

Nhưng viết blog thực sự chỉ là một cuộc trò chuyện và một chủ đề blog có thể đơn giản như trả lời các câu hỏi thường gặp về sản phẩm của bạn mà bạn làm hàng ngày, chẳng hạn như "Hướng dẫn cho người mới bắt đầu [kinh doanh]" và "Những điều bạn cần làm Biết về [lĩnh vực kinh doanh]" chẳng hạn. 

3. Nhận lời giới thiệu từ khách hàng hiện tại

Trong quá trình làm việc của tôi để giúp các digital agency lấp đầy phễu bán hàng của họ, tôi thường hỏi khách hàng của mình lần cuối họ tiếp cận khách hàng hiện tại của họ, cảm ơn những đơn vị đó vì sự hợp tác và yêu cầu giúp đỡ trong việc tạo ra nhiều mối kinh doanh hơn.

Mọi người đều đồng ý rằng giới thiệu là cách rất hiệu quả, nhưng vì một số lý do thật khó để thực hiện. Bạn có thể làm theo 7 bước dưới đây để bắt đầu:

 • Kiểm tra với Account Manager của bạn để đảm bảo khách hàng hài lòng (và nếu họ không, hãy thiết lập một cuộc gọi để xem bạn có thể làm mọi thứ tốt hơn như thế nào).
 • Kết nối khách hàng qua một cuộc điện thoại và một email và đề nghị được trò chuyện với họ.
 • Cảm ơn doanh nghiệp của khách hàng, giải thích rằng bạn coi trọng mối quan hệ của hai bên và bạn luôn quan tâm đến việc làm cho nó trở nên có giá trị hơn đối với khách hàng của bạn.
 • Hỏi xem có bất kỳ liên hệ hoặc công ty nào khác mà họ có thể nghĩ rằng sẽ quan tâm đến cùng một mức độ dịch vụ.
 • Lấy tên, số điện thoại và email của người liên hệ và hỏi lý do tại sao khách hàng của bạn nghĩ rằng nó phù hợp.
 • Hỏi xem họ có thể giúp bạn gửi bạn một email giới thiệu không.
 • Sẽ là một điểm cộng cực lớn nếu bạn có thể gửi cho họ một ghi chú viết tay hoặc một món quà nhỏ như áo phông cảm ơn họ đã giới thiệu. Một hành động nhỏ đủ để xây dựng mối quan hệ lâu dài.

4. Tận dụng những mối quan hệ xung quanh bạn.

Làm việc với mạng lưới quan hệ cá nhân của bạn là một tùy chọn đôi khi bị bỏ qua, khá dễ dàng để bắt đầu vì bạn đã có sự tin tưởng. Có một số người bạn sẽ gặp trong bối cảnh nhất định mà bạn sẽ không nghĩ là một cỗ máy tạo ra khách hàng tiềm năng nhưng có thể trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong thế giới bận rộn ngày nay, bạn có bạn bè yoga, bạn bè làm việc, hàng xóm,... - nhưng họ tồn tại trong những nơi riêng biệt không nhất thiết phải giao nhau. Chìa khóa rất đơn giản - nếu bạn đang ở trong mối quan hệ thân thiết ở mức độ có thể chia sẻ những câu chuyện kinh doanh, hãy cho những người quen đó được biết công việc của bạn. Xác định loại công ty bạn đang tìm kiếm (quy mô, số nhân viên, số tiền doanh thu, địa điểm, v.v.) và nếu phù hợp hãy gửi email để họ chuyển tiếp và kết nối với những người khác.

Tất nhiên, pha trộn giữa cá nhân và chuyên nghiệp như thế này cần phải hiệu quả và tôn trọng - nhưng đó là một cách tuyệt vời để mở rộng phạm vi của bạn.

5. Tham dự một sự kiện kết nối.

Tương tác mặt đối mặt? Đây là lựa chọn thú vị tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy như vậy.

Tham dự các sự kiện này nên là một phần của thói quen của bạn bởi vì chúng là một cách tuyệt vời để phát triển phạm vi của bạn và có khả năng đánh bại những đối thủ khác.

Dưới đây là bốn điều cơ bản tôi nhắc nhở mọi người trước khi họ kết nối với nhau:

 • Mục đích chính của các sự kiện này là để hòa nhập và vui chơi. Đừng quá nghiêm trọng mọi thứ!
 • Luôn thể hiện triết lý "luôn luôn giúp đỡ" của bạn trực tiếp sẽ luôn là một khác biệt khá lớn so với những người khác.
 • Mang theo danh thiếp để trao cho những người quen mới của bạn.
 • Đề nghị kết nối trên mạng xã hội từ điện thoại của bạn trong khi bạn đứng cạnh ai đó. Tôi thường trân trọng hỏi - bạn có muốn kết bạn trên Facebook không? Nếu họ nói đồng ý, tôi chỉ cần đưa điện thoại cho họ và nói: "Bạn có thể tìm Facebook của bạn trên điện thoại mình không?", Điều này giúp mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Tái kết nối với những khách hàng chưa có dịp hợp tác

Đây là những doanh nghiệp đã biết những gì công ty của bạn làm. Họ có thể đã xem bản demo sản phẩm hoặc thực hiện qua cuộc gọi tìm hiểu và đây không phải là thời điểm thích hợp để mua.

Điểm chạm của những khách hàng tiềm năng này là mỗi sáu tháng. Hỏi xem các ưu tiên của họ đã thay đổi như thế nào, nếu mục tiêu kinh doanh của họ thay đổi, và những thách thức của họ là gì.

Hãy đầu tư vào marketing cho những khách hàng tiềm năng này, bởi vì họ đã có trình độ cao hơn những khách hàng tiềm năng mới. Lưu tên họ vào các chiến dịch dripping phù hợp , gửi cho họ các bài đăng trên blog có liên quan và giữ cho giao tiếp được cá nhân hóa.

Lần đầu tiên không phải là thời điểm thích hợp để mua nhưng hãy cứ kiên trì theo đuổi biết đâu may mắn sẽ đến với bạn vào lần thứ 2, 3, 4.

Và bạn không bao giờ biết khi nào một khách hàng tiềm năng sẽ thay đổi công việc và cuối cùng đã có ngân sách hoặc doanh nghiệp của họ đã cần giải pháp của bạn. Hãy giữ vững tinh thần, bạn sẽ là nhà cung cấp đầu tiên họ nghĩ đến.

7. Thực hiện một chiến dịch dripping

Từ trước đến nay, Email marketing đã vô cùng thành công tuy nhiên để thêm một chút “gia vị” cho các chiến dịch marketing dripping hãy trên nền tảng mà tất cả mọi người đều dùng - Messenger. 

Tham khảo bài viết chi tiết về cách xây dựng Kịch bản chăm sóc thông qua chatbot tại đây để khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa dàn đối thủ cạnh tranh.

8. Viết blog

Bạn đã bắt đầu viết blog chưa? Nếu chưa thì đây chính là lúc để bắt đầu. Bắt đầu bằng cách viết về những gì bạn hiểu rõ nhất.

Đó có thể là tối ưu hóa quy trình bán hàng, marketing giới thiệu hoặc về sản phẩm/ dịch vụ của bạn - nhưng bất cứ điều gì bạn làm, hãy bắt đầu viết và chia sẻ nó trên blog của công ty, các kênh truyền thông xã hội và gửi tới khách hàng của bạn.

Điều quan trọng là hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Nó không chỉ thể hiện chuyên môn của bạn mà còn giáo dục khách hàng tiềm năng của bạn. Hãy tham khảo bài viết Chuyện nghề content trên blog của chúng tôi để bắt đầu bài viết đầu tiên.

9. Sử dụng live chat.

Một cách khác để dẫn dắt khách hàng tiềm năng là thông qua một trình xây dựng chatbot dễ dàng. Có rất nhiều công cụ hiện này những với Harafunnel mọi thứ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn, cuộc hội thoại được cá nhân hóa, quy mô không giới hạn.

Tùy chỉnh tiện ích sao cho phù hợp với giao diện của thương hiệu của bạn và chào đón khách hàng tiềm năng với thông điệp chào mừng tùy chỉnh và đánh vào đúng nhu cầu của họ. Sử dụng chatbot của bạn để trao đổi, đặt cuộc họp, trả lời Câu hỏi thường gặp và hơn thế nữa.

Bạn có thể trả lời các cuộc trò chuyện thông qua hộp thư đến Messenger và mọi cuộc hội thoại đều được lưu.

10. Đặt hẹn nhanh chóng, dễ dàng

Nếu bạn là đại diện chịu trách nhiệm tìm khách hàng tiềm năng của riêng bạn, bạn không có nguồn lực để gửi ba email liên tục qua lại phối hợp lịch trình với một khách hàng tiềm năng. Đó là một sự lãng phí thời gian của bạn và cả của họ.

Thay vào đó như đề cập ở trên hay đặt hẹn cho khách hàng của bạn ngay trên Messenger và thông qua chatbot. Khách hàng có thể lựa chọn nhân viên họ muốn gặp và gắn tag phân loại để nhân viên được yêu cầu có thể hỗ trợ khách hàng nhanh nhất có thể. 

Xem thêm:

SỬ DỤNG MIỄN PHÍ NGAY

Hơn 70,000 doanh nghiệp đã sử dụng Harafunnel để x2 lợi nhuận!

Tin tức cùng mục
 • 5 bước để xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua chatbot
  5 bước để xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua chatbot
  Đọc thêm
 • GIẢM TỶ LỆ HỦY GIỎ HÀNG VỚI CHATBOT HARAFUNNEL
  GIẢM TỶ LỆ HỦY GIỎ HÀNG VỚI CHATBOT HARAFUNNEL
  Đọc thêm
 • Vì sao doanh nghiệp của bạn cần lên kế hoạch cho Black Friday?
  Vì sao doanh nghiệp của bạn cần lên kế hoạch cho Black Friday?
  Đọc thêm
 • 6 dấu hiệu bạn cần sự can thiệp của marketing trò chuyện
  6 dấu hiệu bạn cần sự can thiệp của marketing trò chuyện
  Đọc thêm
 • 5 MẸO TĂNG DOANH THU MÙA LỄ HỘI
  5 MẸO TĂNG DOANH THU MÙA LỄ HỘI
  Đọc thêm
 • Làm thế nào để xây dựng chatbot ngành chăm sóc sức khỏe?
  Làm thế nào để xây dựng chatbot ngành chăm sóc sức khỏe?
  Đọc thêm
 • Làm thế nào để xây dựng chatbot ngành làm đẹp?
  Làm thế nào để xây dựng chatbot ngành làm đẹp?
  Đọc thêm
 • Tạo chatbox ngay trên website dễ dàng cùng Harafunnel
  Tạo chatbox ngay trên website dễ dàng cùng Harafunnel
  Đọc thêm
 • Mẹo tăng doanh số với chatbot harafunnel
  Mẹo tăng doanh số với chatbot harafunnel
  Đọc thêm
 • Làm thế nào để xây dựng chatbot cho ngành Nhà Hàng?
  Làm thế nào để xây dựng chatbot cho ngành Nhà Hàng?
  Đọc thêm
 • Marvel đã sử dụng social commerce để tăng tỉ lệ chuyển đổi lên 68% như thế nào?
  Marvel đã sử dụng social commerce để tăng tỉ lệ chuyển đổi lên 68% như thế nào?
  Đọc thêm
 • 5 ứng dụng bạn có thể làm với tính năng
  5 ứng dụng bạn có thể làm với tính năng "ĐIỀU KIỆN" trong Harafunnel
  Đọc thêm
 • 9 cách thông minh giúp tăng đơn hàng nhờ chatbot
  9 cách thông minh giúp tăng đơn hàng nhờ chatbot
  Đọc thêm
 • 5 giai đoạn giúp bạn xây dựng 1 chatbot
  5 giai đoạn giúp bạn xây dựng 1 chatbot " mém" hoàn hảo
  Đọc thêm
 • Chức năng 'Smart Segment Trigger' - Tạo nhóm khách hàng có các điều kiện mong muốn và gắn hành động đi kèm tự động
  Chức năng 'Smart Segment Trigger' - Tạo nhóm khách hàng có các điều kiện mong muốn và gắn hành động đi kèm tự động
  Đọc thêm
 • Bí quyết gia tăng tỉ lệ chuyển đổi ( CTR) khi dùng chatbot gửi tin nhắn
  Bí quyết gia tăng tỉ lệ chuyển đổi ( CTR) khi dùng chatbot gửi tin nhắn
  Đọc thêm
 • Trở về trang chủ harafunnel