Relationship Marketing là gì? Những điều bạn nhất định phải biết
@Trang Thanh

Relationship Marketing là gì? Những điều bạn nhất định phải biết

Việc áp dụng relationship marketing có thể gặp rất nhiều khó khăn vì đòi hỏi doanh nghiệp phải có suy nghĩ khác hẳn so với khi doanh nghiệp chỉ sử dụng marketing thông thường.

Khi chạy một chiến dịch marketing thông thường, chúng ta thường tập trung vào việc tăng traffic hoặc tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Chúng ta dành nhiều thời gian để lập kế hoạch sử dụng hiệu quả ngân sách của mình. Chúng ta sẵn sàng tiếp nhận lượng khách hàng tiềm năng và tất cả mọi người tập trung vào việc bán hàng, tuy nhiên hiện thực thì chắc chắn sẽ không như chúng ta mong đợi.

Tuy nhiên, để tạo ra một chiến lược marketing tốt, bạn cần tập trung vào việc tạo ra các cuộc hội thoại có ý nghĩa và kết nối với những người không biết gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn phải suy nghĩ về cách bạn có thể khiến khách hàng tin tưởng trước khi bạn có quyền bán cho họ bất cứ thứ gì.

Một trong những cách tốt nhất để kiếm được lòng tin của khách hàng là để họ nhìn thấy khía cạnh con người của bạn và đặt mình vào vị trí của họ. Với phương pháp marketing phù hợp, bạn có thể giúp team sale của mình thoát khỏi tư duy “phải bán được hàng” và tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

Relationship Marketing là gì?

Relationship marketing là quá trình xây dựng các kết nối dài hạn và niềm tin của khách hàng đối với các mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như bán hàng cá nhân. Mục tiêu của Relationship marketing là tạo ra các tương tác cá nhân và hấp dẫn, phát triển kết nối cảm xúc với khách hàng.

Khi bạn tập trung vào việc tìm hiểu thêm về mối quan tâm hay vấn đề của khách hàng bạn có thể bán được nhiều hơn trong tương lai. Bởi bạn biết làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ - điều này giúp xây dựng niềm tin và mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. Điều này giữ họ gắn bó với bạn lâu hơn và giúp bạn kinh doanh nhiều hơn.

Tầm quan trọng của Relationship Marketing

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp hay agency marketing, bán hàng cho khách hàng tiềm năng mới có thể là một thách thức. Nó rất tốn kém và mất thời gian. Trung bình, để có được một khách hàng mới đắt hơn từ 5 đến 25 lần so với việc giữ chân những khách hàng hiện có.

Khách hàng hiện tại của bạn có nhu cầu. Họ muốn cảm thấy có giá trị. Họ muốn mua từ những người mà họ tin tưởng. Relationship marketing tận dụng những lợi thế nào để thúc đẩy việc mua hàng mà không phải là tốn nhiều công sức hay sử dụng tiểu xảo. Việc này sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi bạn tương tác với khách hàng của bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn có được những khách hàng là những tín đồ thực sự và yêu thích công việc kinh doanh của bạn, họ sẽ giới thiệu bạn. Word-of-mouth marketing miễn phí và khách hàng tiềm năng được giới thiệu có xu hướng phát triển các mối quan hệ lâu dài hơn.

Những ví dụ về Relationship Marketing.

Relationship marketing là một công thức đơn giản chỉ đòi hỏi doanh nghiệp phải tập trung vào khách hàng. Dưới đây là một số ví dụ về cả doanh nghiệp lớn và nhỏ, những doanh nghiệp đã nhìn thấy lợi ích của relationship marketing.

1. Chương trình giới thiệu.

Đây là yếu tố cần có của cả sản phẩm/ dịch vụ online và offline. Đó là một trong những cách tốt nhất để cho khách hàng thấy bạn coi trọng thời gian và tiền bạc của họ và có thể trở nên viral khi được thiết lập đúng cách.

2. Xây dựng những content điều hướng khách hàng.

Nếu có những vấn đề cụ thể mà nội dung của bạn cần giải quyết, chúng nên được xây dựng dựa trên thông tin từ khách hàng. Ví dụ như đặt câu hỏi như là những chủ đề nào chúng ta nên đề cập đến trong tháng tới đối với Khóa học của bạn? Chúng ta nên livestream hoặc quay video? Những điểm này nên cụ thể và có thể đo lường được.

3. Facebook Live. 

Đọc bất kỳ bài viết online nào liên quan đến relationship marketing và bạn sẽ tìm thấy cùng một chiến thuật nhàm chán (và lỗi thời). Vì vậy, chúng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật nhỏ: Facebook Live là cột sống của các chiến lược marketing thành công ngày nay.

Tìm một vấn đề chung mà đối tượng của bạn có sau đó thực hiện livestream và thảo luận về giải pháp với họ. Bạn có thể trả lời các câu hỏi trong thời gian thực, tặng những món quà nhỏ và tạo ra trải nghiệm cá nhân cho hàng trăm ngàn người cùng một lúc.

4. Phù hợp với vấn đề khách hàng gặp phải 

Mỗi chiến lược relationship marketing tốt nên bắt đầu với việc biết khi nào nên nói và nói điều phù hợp. Điều này không chỉ làm cho khách hàng liên tục cảm thấy được lắng nghe và có giá trị, nó còn cung cấp một động lực để họ tiếp tục mua hàng từ bạn.

Làm thế nào để ứng dụng Relationship Marketing cho doanh nghiệp của bạn

Khi nào bạn nhận thấy rằng relationship marketing là dành cho bạn, hãy xem tiếp bên dưới. Dưới đây là một vài cách bạn cũng có thể sử dụng relationship marketing trong doanh nghiệp của bạn ngày hôm nay.

1. Cung cấp dịch vụ khách hàng nhanh chóng và kịp thời

Khách hàng mong đợi sự phản hồi nhanh chóng. 32% người tiêu dùng muốn một doanh nghiệp phản hồi trực tuyến trong vòng 30 phút. Việc phản hồi nhanh cho khách hàng cảm giác đây là nơi họ có thể tin tưởng.

Một cách để đảm bảo phản hồi nhanh chóng là với chatbot Facebook Messenger. Nhiều người có xu hướng mở tin nhắn trực tiếp hơn email. Thêm vào đó, họ cũng có thể dễ dàng theo dõi doanh nghiệp của bạn hơn.

Tin nhắn tự động đảm bảo phản hồi nhanh chóng và khách hàng đánh giá cao điều này. Các nền tảng như Harafunnel cung cấp sự tiện lợi của tự động hóa và tính linh hoạt của con người.

2. Hãy thể hiện tính nhân văn với khách hàng của bạn

Có rất nhiều cách để làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên nhân văn hơn đối với khách hàng. Chữ ký, tên riêng và ảnh người thật có thể là một số cách để nhắc nhở khách hàng rằng có con người đằng sau thương hiệu của bạn.

Mọi người thích nhìn thấy bất cứ ai - từ CEO đến thực tập sinh - trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều này có thể đến dưới dạng bios nhân viên, ảnh hoặc livestream trên Instagram hoặc Facebook. Nếu bạn sử dụng chatbot Messenger, hãy chỉ định cho ai đó trong team của bạn để phản hồi khi cần thiết.

3. Luôn hoạt động trên social media. 

Social media là nơi người tiêu dùng sẽ đến khi họ muốn thảo luận về mặt tích cực hoặc tiêu cực của một doanh nghiệp. Chú ý kỹ đến các bình luận cho phép bạn làm nổi bật sự tích cực và khắc phục tiêu cực.

Tương tác với khách hàng tiềm năng và khách hàng khi họ bình luận. Nó có thể đơn giản như một lượt thích hoặc một lời cảm ơn, hoặc một cái gì đó sâu sắc hơn như một GIF vui nhộn hoặc phản hồi bằng văn bản. Điều này giúp cho mọi người biết bạn nghe thấy họ và giữ cho bạn tâm trí khi họ có thể cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

4. Đầu tư vào chat marketing. 

Mọi relationship marketing cần phải có một lộ trình rõ ràng về những cuộc trò chuyện mà công ty nên có. Rốt cuộc, một mối quan hệ sẽ chỉ dựa trên việc hai bên được kết nối như thế nào trong suốt thời gian họ dành cho nhau.

Nếu bạn đang thực hiện relationship marketing, bạn nên lựa chọn các kênh phù hợp. Ngày nay, việc đi đa kênh mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận mọi người với những tin nhắn được cá nhân hóa hơn phù hợp với sở thích của họ.

5. Khảo sát phản hồi của khách hàng. 

Có một cách duy nhất để củng cố chiến lược relationship marketing của bạn: Biết khách hàng mong đợi gì ở bạn và cách bạn có thể cung cấp nó. Gửi khảo sát trực tuyến hoặc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng để nhận phản hồi. Điều này cho họ thấy ý kiến của họ có giá trị và giúp bạn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

6. Bắt đầu chương trình khách hàng thân thiết

Sẽ là một sai lầm khi bạn bỏ qua một chương trình khách hàng thân thiết  hoặc chương trình giới thiệu và hy vọng chiến lược của bạn sẽ có hiệu quả. Bất kỳ chiến lược relationship marketing nào cũng cần có một chương trình trung thành hoặc giới thiệu rõ ràng, nêu rõ cách thức hoạt động và lợi ích là gì. Mọi khách hàng nên biết rằng có chương trình này đang tồn tại và các bước tiếp theo là gì để bắt đầu.

Hãy ứng dụng Relationship Marketing vào doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay

Relationship marketing là những gì bạn cần để biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty mà mọi người nhớ và nói về. 45% của thế hệ trẻ mong muốn các thương hiệu xây dựng mối quan hệ với họ trên social media. Và vì hầu hết các công ty đã cố gắng để làm điều này, doanh nghiệp của bạn cũng không nên là ngoại lệ.

Xem thêm:


SỬ DỤNG MIỄN PHÍ NGAY

Hơn 70,000 doanh nghiệp đã sử dụng Harafunnel để x2 lợi nhuận!

Tin tức cùng mục
 • 6 phương tiện truyền thông xã hội doanh nghiệp của bạn nên tận dụng
  6 phương tiện truyền thông xã hội doanh nghiệp của bạn nên tận dụng
  Đọc thêm
 • Làm thế nào để cải thiện trải nghiệm của khách hàng?
  Làm thế nào để cải thiện trải nghiệm của khách hàng?
  Đọc thêm
 • 5 xu hướng e-commerce quan trọng các thương hiệu cần nhớ trong năm 2020
  5 xu hướng e-commerce quan trọng các thương hiệu cần nhớ trong năm 2020
  Đọc thêm
 • Tất tần tật về Chăm Sóc Khách Hàng 2019
  Tất tần tật về Chăm Sóc Khách Hàng 2019
  Đọc thêm
 • Vì sao bạn cần phải kết hợp chatbot vào các chiến dịch digital marketing?
  Vì sao bạn cần phải kết hợp chatbot vào các chiến dịch digital marketing?
  Đọc thêm
 • 15 thuật ngữ Marketing bạn nên biết
  15 thuật ngữ Marketing bạn nên biết
  Đọc thêm
 • "Bí kíp" ứng dụng Chatbot Marketing hiệu quả với Kịch bản chăm sóc
  Đọc thêm
 • Facebook khuyến khích người dùng tương tác với hàng loạt huy hiệu mới
  Facebook khuyến khích người dùng tương tác với hàng loạt huy hiệu mới
  Đọc thêm
 • Cách để xây dựng danh sánh khách hàng tương tác cao với Smart Segment Trigger
  Cách để xây dựng danh sánh khách hàng tương tác cao với Smart Segment Trigger
  Đọc thêm
 • Nhận diện 4 loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ và cách đối phó
  Nhận diện 4 loại khách hàng thường gặp trong bán lẻ và cách đối phó
  Đọc thêm
 • Chiến lược Messenger Marketing nào phù hợp với những cập nhật mới nhất từ nền tảng Messenger?
  Chiến lược Messenger Marketing nào phù hợp với những cập nhật mới nhất từ nền tảng Messenger?
  Đọc thêm
 • Bí quyết sử dụng
  Bí quyết sử dụng " Tin nhắn mở đầu " hiệu quả
  Đọc thêm
 • Kết hợp smart segment trigger và custom field để có đơn hàng 1 cách tự động quanh năm
  Kết hợp smart segment trigger và custom field để có đơn hàng 1 cách tự động quanh năm
  Đọc thêm
 • Toàn tập về Messenger marketing và Facebook chatbot
  Toàn tập về Messenger marketing và Facebook chatbot
  Đọc thêm
 • Những lưu ý khi muốn thiết kế kịch bản hiệu quả
  Những lưu ý khi muốn thiết kế kịch bản hiệu quả
  Đọc thêm
 • Các kịch bản chăm sóc cần thiết phải có của 1 chatbot bán hàng
  Các kịch bản chăm sóc cần thiết phải có của 1 chatbot bán hàng
  Đọc thêm
 • Ứng dụng drip marketing trong messenger để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và bán hàng
  Ứng dụng drip marketing trong messenger để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và bán hàng
  Đọc thêm
 • Trở về trang chủ harafunnel